vpdonghung@thaibinh.edu.vn

Tin trong ngành

Lễ tuyên dương nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020”

Đăng ngày: 08/12/2016
Sáng nay (19-10), tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã long trọng tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo và học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020”. Tham dự có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ban thi khen thưởng Trung ương, một số Bộ, ban, ngành, Trung ương Đoàn TNCSHCM, các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ, lãnh đạo các Sở GD&ĐT và 252 giáo viên, học sinh tiêu biểu trong cả nước.

Năm học 2015-2016, toàn ngành Giáo dục đã có nhiều nỗ lực đổi mới và đạt được những kết quả tích cực. Quy mô, mạng lưới trường lớp tiếp tục phát triển, chất lượng giáo dục các cấp học và trình độ đào tạo từng bước được nâng lên; công tác quản lý giáo dục có chuyển biến tích cực. Việc đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong giảng dạy và học tập được đẩy mạnh. Giáo dục vùng sâu, vùng xa tiếp tục được quan tâm. Nhiều học sinh, sinh viên chăm ngoan, học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Các phong trào thi đua của ngành đã đi vào chiều sâu với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ
vinh danh giáo viên tiêu biểu

126 giáo viên và 126 học sinh đại diện cho hơn 1,1 triệu giáo viên và trên 15 triệu học sinh phổ thông trong cả nước về dự lễ vinh danh là những tấm gương sáng về sự tận tâm, tận lực, đi đầu trong đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều cải tiến, sáng kiến, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục; là những những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi, rèn luyện tốt, đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, các giải văn hóa, thể thao cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ
vinh danh học sinh tiêu biểu

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao việc Bộ GD&ĐT đã tổ chức tuyên dương nhà giáo và học sinh năm học 2015-2016 và phát động đổi mới sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020, ngay sau khi thầy trò bước vào năm học mới. Sự kiện này thể hiện quyết tâm đổi mới của Bộ GD&ĐT.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Trong những năm qua, tinh thần đổi mới đó đã thúc đẩy giáo dục, đào tạo Việt Nam có nhiều cải cách mạng mẽ từ nội dung, phương pháp dạy và học, đổi mới trong quản lý thi cứ để hướng tới hoàn thiện và chuẩn hóa hơn. Quy mô giáo dục được phát triển, tăng cường mở rộng cơ sở vật chất theo hướng từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của xã hội. Các phong trào thi đua dạy tốt học tốt ở các cấp học đã xuất hiện ngày càng nhiều nhiều tấm gương học sinh tiêu biểu và xuất sắc. Đội ngũ giáo viên đảm bảo về số lượng, chất lượng và luôn tận tụy, tâm huyết với nghề”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, giáo dục và đào tạo nước ta còn nhiều hạn chế, bất cập, có mặt còn tụt hậu đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa so với sự phát triển của cuộc cách mạng tri thức, khoa học và công nghệ trong thời kỳ toàn cầu hóa. Chính vì vậy, trong thời gian tới toàn ngành cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chỉ đạo có hiệu quả việc đổi mới trong toàn hệ thống theo tinh thần NQ29 của BCH TƯ khóa XI. Trong đó đặc biệt chú trọng gắn đổi mới với bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước để chuẩn hóa chất lượng quản lý, chất lượng dạy và học; Cần quan trọng kết quả thực chất, không chạy theo thành tích và tiếp tục hoàn thiện các chương trình Bộ đã tiến hành đổi mới phù hợp hơn, gắn với yêu cầu thực tế.

Phó Chủ tịch nước khẳng định: “Quan trọng và chuyển biển hơn về đổi mới nội dung phương pháp giảng dạy để nâng cao tinh thần tự học và khơi dậy tư duy sáng tạo của học sinh trong học tập và thực hành, kể cả khả năng ngoại ngữ. Đặc biệt chú trọng giáo dục đào tạo đạo đức, nhân cách cho học sinh”

Đối với đội ngũ giáo viên, Phó Chủ tịch nước đề nghị, phải thực sự quan trọng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Thực hiện chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước; Có chính sách trọng dụng và khuyến khích những cán bộ quản lý, giáo viên có năng lực, tâm huyết, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đây là mấu chốt để khơi dậy tinh thần thi đua sáng tạo đổi mới trong dạy và học, tạo nên được môi trường sư phạm văn hóa, nhân văn và tiến bộ.

Về công tác thi đua khen thưởng, Phó Chủ tịch nước lưu ý Bộ GD&ĐT cần có sự đổi mới để  đội ngũ giáo viên và các em học sinh không chỉ là người thầy giỏi, học sinh xuất sắc mà còn là những tấm gương người tốt việc tốt trong xã hội.

Bước sang năm học mới 2016-2017, toàn ngành Giáo dục nỗ lực thực hiện 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp lớn nhằm nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục và đào tạo. Phát động phong trào thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học giai đoạn 2016-2020”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định:

“Đổi mới sáng tạo là nhu cầu tự thân, tự nguyện; là động lực, khát vọng vươn lên của mỗi tập thể, cá nhân; là việc làm thường xuyên, lâu dài; bắt đầu từ việc nhỏ, diễn ra hàng ngày, để việc làm ngày hôm nay đạt năng suất, hiệu quả hơn ngày hôm qua; là hành động thiết thực nhất của mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên góp phần tạo chuyển biến căn bản chất lượng, hiệu quả giáo dục nước nhà. Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học phải được thể hiện bằng các sản phẩm, minh chứng cụ thể, thiết thực, hiệu quả cao nhất, được đồng nghiệp, bạn bè, xã hội tôn vinh, học tập, làm theo”.

 

 

Bình luận